Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 1018
Gửi lúc 20:47' 09/05/2012
Tuổi trẻ Yên Hưng chung tay xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò xung kích đi đầu trong các hoạt động, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, thanh niên Yên Hưng đã và đang tích cực góp sức trẻ chung tay tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Một loạt những chương trình hành động, việc làm thiết thực đã được Đoàn từ huyện đến cơ sở tổ chức, góp phần từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn huyện Yên Hưng.

Xác định vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, BTV Huyện Đoàn đã chủ động xây dựng chương trình hành động với các chỉ tiêu, nội dung cụ thể triển khai tới 100% cơ sở Đoàn trực thuộc. Huyện đoàn đã tổ chức quán triệt và tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng mục tiêu, nội dung, ý nghĩa và 19 tiêu chí đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới... nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh thiếu niên, từ đó phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ. Đoàn viên thanh niên đã vận động gia đình và nhân dân hiểu rõ được vai trò quan trọng của chương trình; tích cực vận động người dân tình nguyện hiến đất và góp ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn mới; tham gia làm, cải tạo và mở rộng đường giao thông liên thôn, tham gia giải phóng mặt bằng trên địa bàn..

Song song với đó, đoàn thanh niên khối xã tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc tại cộng đồng: đẩy mạnh tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên và gia đình thực hiện ba mục tiêu dân số - sức khỏe – môi trường, thực hiện phương châm ăn sạch - ở sạch – uống sạch, tình nguyện tham gia các hoạt động giúp nhân dân di chuyển chuồng trại hợp vệ sinh, khơi thông dòng chảy, nạo vét, gia cố kênh mương nội đồng, sửa chữa và bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, dọn vệ sinh môi trường… qua đó góp phần từng bước tạo môi trường sống ngày càng trở nên xanh – sạch.

Thêm nữa, BTV Huyện Đoàn còn phối hợp các ban ngành hữu quan tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tham gia tích cực hoạt động hiến máu nhân đạo cứu người...thể hiện rõ vai trò của tuổi trẻ đối với các hoạt động xã hội, với cộng đồng dân cư. Các cơ sở Đoàn chủ động củng cố và kiện toàn các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hướng dẫn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nông dân, tham gia công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các cơ sở Đoàn đã biết duy trì và phát huy có hiệu quả các hoạt động văn hóa thể thao, các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, phát huy hiệu quả hoạt động CLB “ Tuổi trẻ với pháp luật”… thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở nông thôn.

Nhằm đẩy mạnh kết quả thực hiện chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tổ chức đoàn các cấp trong toàn huyện đã có các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn. Các cơ sở Đoàn chủ động phối hợp với ngành hữu quan tổ chức nhiều lớp học nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là đối tượng thanh niên không có việc làm ổn định hoặc chưa có kiến thức nghề nghiệp....tham gia học tập, nâng cao trình độ, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn. BTV Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động trong việc phối hợp với các doanh nghiệp trong huyện tạo nhiều cơ hội, môi trường việc làm cho thanh niên, giúp họ sớm có việc làm ổn định trong bước đường lập nghiệp cho bản thân.

Ngoài ra, Huyện đoàn Yên Hưng còn tăng cường đào tạo nghề, tư vấn hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn…và hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ thanh niên được tiếp cận đến các nguồn vốn để lập nghiệp. BTV Huyện Đoàn đã lên kế hoạch khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ cho thanh niên thoát nghèo, lập nghiệp và làm giàu, nâng tổng dư nợ vốn vay ủy thác của Đoàn thanh niên qua Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn vay của thanh niên qua các Ngân hàng thương mại lên gần 4 tỷ đồng. Hiểu rõ để phát huy tốt hơn nữa hiệu quả của việc tham gia xây dựng nông thôn mới, các cơ sở Đoàn trong huyện đã không ngừng quan tâm chú trọng xây dựng củng cố tổ chức, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tích cực tham gia xây dựng Đảng. Cùng với đó, công tác phát triển đảng viên trong thanh niên được quan tâm đẩy mạnh, tỷ lệ phát triển đảng viên mới trong thanh niên chiếm tỷ lệ từ 65 - 75% trong toàn Đảng bộ cơ sở. Từ đó tạo sự thống nhất cao trong toàn Đoàn trong việc tổ chức các hoạt động xã hội.

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Bạch Đằng lịch sử, được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, tin tưởng giao cho tổ chức Đoàn thực hiện những công trình, phần việc cụ thể, phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên trong việc triển khai các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tin rằng thanh niên Yên Hưng sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng xung kích tình nguyện, đóng góp tích cực hiệu quả trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Thùy Dương
Nguồn tin: http://www.baoquangninh.com.vn

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite