Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 642
Gửi lúc 21:56' 09/12/2014
Tại các khu, điểm du lịch: Thiếu nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn
Hiện nay hầu hết các điểm du lịch trên địa bàn Thanh Hóa đều thiếu công trình vệ sinh công cộng để phục vụ khách du lịch, hoặc có nhưng chưa đảm bảo quy chuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và sự phát triển của ngành du lịch.
Cơ sở hạ tầng du lịch được chú trọng đầu tư, nhưng công trình vệ sinh công cộng
 ở T.X Sầm Sơn lại rơi vào quên lãng.
 
Thực trạng và những câu chuyện dở khóc, dở cười…
 
Năm 2010 Tổng cục Du lịch đã đưa ra phương châm “Ở đâu có du lịch, ở đó có nhà vệ sinh đạt chuẩn”, vậy nhưng sau gần 3 năm, trên địa bàn cả nước nói chung và ở Thanh Hóa nói riêng vấn đề này vẫn chưa được chú trọng đầu tư.
 
Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng đó, hướng tới xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch, Bộ VH, TT&DL và Tổng cục Du lịch đã có văn bản chỉ đạo về việc xây dựng nhà vệ sinh phục vụ du khách tại các điểm du lịch.
 
Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vào tháng 6/2013, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Hồ Anh Tuấn cũng đã đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần khẩn trương triển khai dự án lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, trước mắt ưu tiên các khu du lịch trọng điểm. Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các khu du lịch của Sở VH, TT&DL, đến tháng 8/2013 trên địa bàn mới chỉ có 5 điểm du lịch có nhà vệ sinh công cộng.
 
Tại Sầm Sơn, việc xây nhà vệ sinh công cộng mới được triển khai xây dựng vào năm 2011, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn công trình cũng đi vào quên lãng. Tháng 7/2013 thị xã có chủ trương xin xây dựng 5 nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn, nhưng cho đến nay chủ trương này vẫn còn “nằm trên giấy”.
 
Khu sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch “hot” của tỉnh. Ấy vậy mà đến nay vẫn đang rơi vào tình trạng chung. Trưởng phòng VHTT Hoằng Hóa Lê Thanh Cảnh cho biết: “Tại các khu, điểm du lịch của huyện vẫn chưa có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Tháng 7/2013 UBND huyện đã có kế hoạch xin chủ trương xây dựng 1 nhà vệ sinh. Tuy nhiên việc xây dựng phụ thuộc vào lộ trình phát triển du lịch của tỉnh, nên địa phương không biết đến bao giờ mới đi vào triển khai, thực hiện”.
 
Hướng đi nào cho nhà vệ sinh công cộng
 
Để có nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch trong thời gian sớm nhất, tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Bộ VH, TT&DL hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn Chương trình hành động Quốc gia về du lịch (vốn cơ sở hạ tầng du lịch), phấn đấu giai đoạn 2013 - 2014 tất cả các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh có nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn.
 
Đồng thời tỉnh cũng đề nghị Bộ VH, TT&DL ban hành hướng dẫn kịp thời về kiến trúc, địa điểm xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các khu DTLS, khu văn hóa tâm linh, khu du lịch chưa có quy hoạch, đặc biệt là các khu du lịch có di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, di sản văn hóa thế giới. Bởi ở những địa điểm này rất khó xác định và thỏa thuận vị trí, thường đặt ở xa di tích không thuận tiện cho khách du lịch.
 
Bên cạnh đó, để việc thực hiện xây nhà vệ sinh công cộng được triển khai nhanh chóng, các cấp, ngành cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn tại các điểm đến du lịch. Đặc biệt, khi nhà vệ sinh công cộng được đưa vào sử dụng cần đưa ra quy chế quản lý, khai thác, sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Bởi việc xây dựng được nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn đã khó, việc bảo quản để sử dụng lâu dài càng trở nên khó hơn.
 
Làm được vấn đề này không chỉ giải quyết vấn đề nhu cầu của khách du lịch, mà còn hướng tới xây dựng thương hiệu, và vì sự phát triển bền vững của mỗi điểm đến.
Tác giả: Hoài Anh
Nguồn tin: http://www.vanhoadoisong.vn

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite