Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 625
Gửi lúc 22:03' 09/12/2014
Nhà vệ sinh công cộng tại các bãi biển: Nhu cầu cấp thiết
Hầu hết các điểm du lịch ở Thanh Hóa đã và đang được đầu tư tương đối đồng bộ về cơ sở vật chất, hạ tầng dịch vụ du lịch, chất lượng phục vụ từng bước được cải thiện, đáp ứng nhu cầu du khách. Tuy vậy, vẫn còn tồn tại không ít vấn đề khiến du khách “phiền” lòng, mà một trong số đó là thiếu nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) tại các bãi biển.
Chúng tôi đến bãi biển Sầm Sơn vào buổi chiều cuối tuần, khi khách xuống tắm biển không đông lắm. Ghé vào một quán giải khát ở khu vực bãi B thay quần áo, gửi đồ để xuống biển, tôi ngó quanh tìm khu vệ sinh, nhưng chẳng thấy. Hỏi chủ quán, thì nhận được câu trả lời về phía khu vực tắm nước ngọt, nơi có các “phòng thay đồ” cho du khách trước và sau khi tắm. Ngại ngần hỏi bà chủ quán về NVSCC, thì nhận được cái xua tay: Cô cứ “đi” ở chỗ thay đồ rồi giội nước là được. Mà nếu tắm luôn thì xuống biển mà “đi” chứ ở đây làm gì có NVSCC mà tìm... 

Được biết, những năm gần đây, Sầm Sơn đang được đầu tư mạnh mẽ nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng của một đô thị du lịch biển. Đặc biệt để giữ gìn vệ sinh môi trường trên bãi biển, đường phố, thị xã đã trang bị hàng loạt thùng đựng rác công cộng dọc các tuyến đường chính ven biển và trên bãi biển, qua đó bãi biển Sầm Sơn đã sạch, đẹp hơn rất nhiều. Thế nhưng câu chuyện về NVSCC thì vẫn đang là vấn đề bức xúc với du khách hiện nay. Đem những băn khoăn về tình trạng thiếu NVSCC hỏi một nhân viên trong tổ an ninh trật tự trên bãi biển, tôi nhận được cái nhìn dè bỉu: “Ôi dào, các anh các chị cứ vẽ chuyện. Quan trọng là có tiền để ăn chơi không, chứ ba cái chuyện tiểu tiện thì ở đâu mà chả được”! 

Cách trung tâm TP Thanh Hóa chừng 17 km, khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến như một nét chấm phá trong bức tranh sơn thủy hữu tình mang đến sự khác biệt và mới lạ so với các điểm du lịch biển khác của xứ Thanh. Hải Tiến có bãi biển thoải dài, ẩn chứa nét hoang sơ, cảnh quan tự nhiên hấp dẫn, nơi đây không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng những rặng dừa xanh, rừng phi lao bát ngát, cơ sở hạ tầng du lịch đẹp, sang trọng và hiện đại được xây dựng đã biến vùng đất cát hoang sơ trở nên đẹp và lãng mạn thu hút ngày càng nhiều du khách. Tuy nhiên, tình trạng thiếu NVSCC dường như cũng đã trở thành căn bệnh “phổ biến” tại bãi tắm này. 

Sau hơn 1 giờ đồng hồ chạy xe máy lòng vòng dọc bãi biển, dừng chân tại một quán nước ven biển và hỏi thăm chị Hường, chủ quán, chị bật cười giải thích: Các cô có tìm cả ngày cũng không ra, bởi ở đây làm gì có NVSCC mà tìm, chỉ khi tắm nước ngọt thì khách đi vệ sinh luôn. Nói rồi chị Hường chỉ tay vào khu nhà vệ sinh mới xây, tiện thể “quảng cáo”: quanh khu này chỉ có nhà vệ sinh nhà tôi là quy mô và sạch sẽ nhất, các cô có “nhu cầu” thì cứ tự nhiên nhé!

Ông Lê Thanh Cảnh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hoằng Hóa, thừa nhận, việc không có NVSCC hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn là tình trạng chung của tất cả các bãi tắm chứ không riêng gì ở Hải Tiến. Có một thực tế, nhà vệ sinh tại các bãi biển, không phải do cơ quan chức năng quản lý mà thường do các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh mở ra để phục vụ cho hoạt động bán hàng của mình. Chính vì vậy, công trình vệ sinh chỉ được xem là “công trình phụ”, ít và không bảo đảm vệ sinh cũng là điều khó tránh khỏi... Ông Cảnh cũng khẳng định: “Để xứng tầm với khu nghỉ dưỡng cao cấp thì Hải Tiến nói riêng và các bãi tắm trên địa bàn tỉnh nói chung rất cần phải có những khu VSCC đạt chuẩn”.

Nhiều người làm du lịch tỉnh ta cũng thừa nhận, hiện nay tại các điểm du lịch trên địa bàn nói chung và các bãi tắm nói riêng, tình trạng không có NVSCC hoặc  nhà vệ sinh chưa bảo đảm điều kiện về trang thiết bị, vệ sinh, thẩm mỹ đang khá phổ biến, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và sự phát triển bền vững của du lịch. Vì thế, để kịp thời chấn chỉnh tình trạng nhà vệ sinh không đạt chuẩn, hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2015 tổ chức tại Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và các địa phương khẩn trương lập kế hoạch, đôn đốc các đơn vị quản lý các điểm du lịch triển khai xây dựng hoặc chỉnh trang nâng cấp các công trình VSCC hiện có nhằm phục vụ khách du lịch được tốt hơn.
Tác giả: Trần Hằng
Nguồn tin: http://baothanhhoa.vn

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite