Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 819
Gửi lúc 20:49' 05/02/2014
Mùa Lễ hội 2014: Đặt an ninh và vệ sinh môi trường lên hàng đầu
Để khắc phục những tồn tại của mùa lễ hội trước, theo Bộ VHTTDL, cần đặt vấn đề an ninh và vệ sinh môi trường lên hàng đầu.

Công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điển hình là những tình trạng chen lấn, phản cảm ở một số lễ hội đã giảm, hiện tượng hàng quán lộn xộn, chèo kéo du khách cũng đã hạn chế ở nhiều lễ hội. Bắt đầu mùa lễ hội xuân 2014, Bộ VHTTDL vẫn tăng cường công tác chỉ đạo, thanh, kiểm tra, phối hợp với các địa phương để đảm bảo mùa lễ hội an toàn, góp phần gìn giữ và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp của cha ông. Chỉ trong ba ngày 22, 23, 24/1, ba đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL do các Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Hồ Anh Tuấn, Đặng Thị Bích Liên dẫn đầu đến các lễ hội lớn của miền Bắc cho thấy quyết tâm của Bộ trong việc chỉ đạo nhằm bảo đảm một mùa lễ hội xuân an toàn.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra công tác tổ chức lễ hội (Ảnh: Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn kiểm tra lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc). 

Giữ không gian đẹp cho lễ hội

Trước những bất cập còn tồn tại từ mùa lễ hội 2013 như vấn nạn khấn thuê, xem bói, bưng bê thuê theo lễ, chèo kéo, bán hàng quán tại khu vực nội tự di tích… các đoàn kiểm tra lễ hội của Bộ VHTTDL đã yêu cầu Ban Quản lý các di tích, Ban Tổ chức (BTC) các lễ hội phải có những phương án khắc phục triệt để, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách khi về hành hương.

Lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc (Hải Dương) là một trong những lễ hội lớn ở miền Bắc. Nhiều năm qua, hiện tượng một vài hộ dân bán hàng trong khu vực 1 của di tích quốc gia đặc biệt này vẫn chưa bị giải tỏa, trả lại không gian cho di tích. Để đảm bảo mỹ quan cho không gian lễ hội năm 2014, đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn dẫn đầu đã kiên quyết chỉ đạo địa phương dẹp bỏ các gian hàng kinh doanh này, bố trí địa điểm hợp lý ở nơi khác cho người dân.

Công tác tổ chức lễ hội ở Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) trong vài năm trở lại đây đã có chuyển biến tích cực. Tình trạng ăn xin- từng là một vấn nạn ở Chùa Hương đã hoàn toàn không tồn tại. Tình trạng “chặt chém”, chèo kéo khách cũng đã hạn chế. Tuy nhiên, nạn nhét tiền lẻ lên tay tượng, treo thịt thú tại các gian hàng ở di tích gây phản cảm vẫn chưa được giải quyết. Trước những bức xúc của người dân trong mùa lễ hội 2013 về tình trạng trưng bày công khai thịt động vật sống dọc đường vào khu di tích, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu khẳng định với đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dẫn đầu là năm nay UBND huyện và Ban Quản lý sẽ khắc phục triệt để tình trạng này.

Trong hai mùa lễ hội 2012, 2013, Lễ hội đền Trần (Nam Định) thực hiện đề án của Bộ VHTTDL, không phát ấn trong đêm khai ấn (14 tháng Giêng), kéo dài thời gian phát ấn, nhờ đó đã không còn nạn chen lấn cướp lộc ấn. Tuy nhiên, đêm khai ấn vẫn còn những hình ảnh không đẹp như hiện tượng người dân ném tiền vào kiệu ấn. Theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, phải tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, gìn gìn phong tục tốt đẹp của lễ hội, tránh lãng phí, phản cảm.

Ưu tiên an ninh, vệ sinh

Công tác vệ sinh môi trường, an ninh lễ hội luôn là ưu tiên số 1 mà Bộ VHTTDL chỉ đạo các địa phương tổ chức lễ hội phải đảm bảo thực hiện.

Nhiều lễ hội vẫn còn tình trạng rác thải, hàng quán nhếch nhác. Ngoài việc quá đông du khách tại một thời điểm khiến BTC khó kiểm soát nạn xả rác thì việc nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân khi tham gia lễ hội cũng cần được các BTC lễ hội thực hiện.

Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về lễ hội.

Theo BTC lễ hội Chùa Hương, BTC sẽ tiếp tục áp dụng hình thức phạt tiền đối với các hành vi xả rác không đúng nơi quy định đã thực hiện từ năm 2012. “Nhiều khách quốc tế trẩy hội chùa Hương luôn phàn nàn về tình trạng xả rác bừa bãi. Năm nay chúng tôi tiếp tục bổ sung thùng rác đặt tại các vị trí quy định. Nếu du khách vẫn vi phạm, các tổ tuần tra của ban tổ chức sẽ áp dụng hình phạt theo đúng quy định của Chính phủ từ 100.000-300.000 đồng mỗi lần vi phạm”- ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định.

Năm 2013, BTC lễ hội Chùa Hương đã phạt được hơn 7 triệu đồng từ việc xả rác bừa bãi tại di tích. Theo BTC, số lượng du khách về trẩy hội lên đến 1,5 triệu người mỗi năm. Tính theo đầu người mỗi du khách xả ra 0,3kg rác thì tổng cộng số rác được xả ra mỗi năm không dưới 10 tấn. Khắc phục tình trạng này, năm nay nhà chùa đã xây dựng thêm một lò hóa rác ở trên đường lên động Hương Tích. Rác thải sẽ được đốt hóa toàn bộ, còn phần cứng như vỏ chai sẽ được tận dụng.

Thực hiện văn bản của Ngân hàng Nhà nước đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân. Các đoàn kiểm tra lễ hội của Bộ VHTTDL cũng đã yêu cầu các BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện, nghiêm cấm việc đổi tiền lẻ trong khu vực di tích. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh: “Tiền dầu nhang của các điểm di tích khi thu được nên đưa ngay về kho bạc, tránh tình trạng đưa ra ngoài đổi với tư thương để họ lại đổi quay vòng, kiếm lợi bất hợp pháp”.

Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra lễ hội của Bộ VHTTDL cũng đề nghị Ban Quản lý di tích, BTC lễ hội cần phải tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về lễ hội và tham gia tích cực vào các hoạt động của lễ hội; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về giá trị lịch sử văn hóa của di tích, ý nghĩa của lễ hội, bổ sung các bảng, biển hướng dẫn du khách chấp hành các quy định, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức của người tham gia lễ hội. 

Tác giả: Báo điện tử Tổ quốc
Nguồn tin: http://baolaocai.vn

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite