Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 932
Gửi lúc 13:39' 31/05/2013
Khốn khổ với nhà vệ sinh thông minh

Từ năm 2008, UBND TP Nha Trang đã đầu tư hàng tỷ đồng để lắp đặt nhiều nhà vệ sinh công cộng tự động, thường gọi là nhà vệ sinh thông minh ở công viên bờ biển. Nhưng, sử dụng nhà vệ sinh này không dễ...

Khổ vì cái đồng xu

Nhà vệ sinh (NVS) thông minh được chế tạo bởi Công ty cổ phần Khoa học công nghệ P.E (Petech), tích hợp 18 công năng tự động và thu phí bằng tiền xu 2.000 đồng. 

Nhiều nhà vệ sinh thông minh trên công viên bờ biển Nha Trang đã hư hỏng.

Ông Nguyễn Văn Quang, trú tại Vĩnh Trung, Nha Trang cho biết, chiều nào ông cũng xuống bờ biển Trần Phú tập thể dục. Nhà xa nên khi thành phố lắp đặt NVS thông minh dọc tuyến biển, ông rất phấn khởi, nhưng rồi ông chuyển sang thất vọng vì không kiếm đâu ra đồng xu 2.000 đồng để đi vệ sinh.

"Khổ nhất là khách du lịch, họ năn nỉ chúng tôi đổi tiền xu nhưng nói thật bản thân còn không có dùng, lấy đâu mà đổi. Có lần, bà khách Tây quýnh quá, "làm giá" đòi đổi 50.000 đồng lấy xu 2.000 mà cũng đành chịu" - ông Quang kể.

Ngoài ra, cái NVS thông minh này lập trình mỗi lượt sử dụng chỉ 6 phút, nên nhiều cụ vào ngồi… còn chưa xong đã thấy đèn tắt tối om, nước tự động xịt ướt tứ tung…

Ông Phan Tất Trung - Giám đốc Chi nhánh Petech tại Nha Trang cho biết: Trong trường hợp này, người sử dụng phải nhấn nút mở, ra ngoài, bỏ thêm đồng xu vào để tiếp tục được phục vụ (!).

Bắt đền nhà sản xuất

Từ năm 2008, TP.Nha Trang đã đầu tư mua 6 NVS thông minh, trị giá hàng tỷ đồng (gần 600 triệu đồng/nhà đôi). Sau một thời gian ngắn, đa số các NVS này đã trục trặc, hư hỏng các linh kiện điện tử, không sử dụng được. Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang đã buộc phải giao trả lại cho Petech toàn bộ NVS thông minh để tự tổ chức quản lý, thu phí, đồng thời lấy kinh phí đó để bảo trì, bảo dưỡng, bảo đảm hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hiện nay vẫn có nhiều NVS dạng này bị hư hỏng. Tất cả các NVS này vẫn chưa có người trực để đổi tiền xu cho khách có nhu cầu nên hầu hết đều "tê liệt", trở thành những hộp rác khổng lồ, mất mỹ quan dọc công viên biển.

Ông Phan Tất Trung - Giám đốc Chi nhánh Petech tại Nha Trang cho biết, tổng số tiền thu được từ các NVS thông minh chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng nhưng tổng chi phí vận hành lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Ông Phan Tất Trung - Giám đốc Chi nhánh Petech tại Nha Trang cho biết, tổng số tiền thu được từ các NVS thông minh chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng nhưng tổng chi phí vận hành lên tới 20 triệu đồng/tháng. Hiện Petech đang nghiên cứu để biến NVS thông minh thành quầy bán sách báo, cung cấp thông tin du lịch… kèm người trực đổi tiền xu cho khách. Cũng theo ông Trung, biện pháp hay nhất cho NVS thông minh là có tài trợ để bỏ thu phí, cải tiến dùng miễn phí.

Ông Lê Tiến Vĩnh - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Nha Trang cho biết, thời gian tới thành phố sẽ không tăng số lượng đầu tư NVS thông minh nữa. Để đáp ứng nhu cầu cho du khách, thành phố đang có kế hoạch giao cho các khách sạn làm NVS thông thường dạng ngầm dọc tuyến biển theo phương thức xã hội hóa. Hiện đang có một dự án làm nhà vệ sinh công cộng thông thường do Hàn Quốc tài trợ, Sở Y tế làm chủ đầu tư nhưng không hiểu sao đã hơn 1 năm nay vẫn chưa được triển khai thực hiện.


Tác giả: Mai Khuê
Nguồn tin: http://danviet.vn

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite