Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 824
Gửi lúc 10:37' 20/09/2013
Duy trì các đội thu gom rác vùng nông thôn: Nghịch lý đồng bằng - vùng núi
TX Quảng Yên là nơi đặc trưng nhất của vùng đồng bằng nông thôn Quảng Ninh, 100% các thôn, khu phố đều đã có tổ thu gom rác. Địa hình các xã, phường nơi đây đa phần gắn liền với các con sông. Trước đây, hầu hết sông đều bị ô nhiễm do thói quen đổ rác ra sông. Đến nay hình ảnh đó đã mất dần, vì có sự vào cuộc tích cực của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thị xã, phối hợp với các phường, xã mở những cuộc tuyên truyền vận động giữ xanh, sạch và khơi thông dòng chảy các sông, rồi lập ra các đội thu gom rác thải ở các thôn. Thị xã đã hỗ trợ các phường, xã mua 157 xe gom rác trang bị cho 100% các thôn, khu phố; trích ngân sách hỗ trợ bà con tiền chi cho việc dọn sạch bèo ô nhiễm hệ thống mương ngòi, ủ bèo tây làm phân bón. Từ những việc làm thiết thực mà ý thức của người dân nông thôn Quảng Yên cũng đã nâng cao hơn nhiều. Mặt khác, đa phần bà con đã thấy rõ được tác hại của việc đổ rác bừa bãi ra sông gây ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng như thế nào. Đôi khi, đâu đó vẫn còn hình ảnh khúc sông gây phản cảm, nhưng ít hơn nhiều lần so với trước đây.

Đội thu gom rác xã Đồng Rui được coi là mô hình hoạt động có hiệu quả ở các xã khu vực miền Đông.
Đội thu gom rác xã Đồng Rui được coi là mô hình hoạt động có hiệu quả ở các xã khu vực miền Đông.


Ở các xã của các huyện miền Đông, việc hình thành các tổ thu gom rác khó hơn nhiều bởi địa hình các thôn, bản rộng, dân cư sống thưa thớt không tập trung. Mặt khác do người dân không có thói quen trả tiền cho các dịch vụ thu dọn rác, họ lại có diện tích đất vườn rộng, nên họ tự thu gom rác thành đống sau đó đốt đi. Xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) đã hình thành những đội dọn vệ sinh môi trường qua Dự án “Mô hình thu gom rác thải vệ sinh môi trường nông thôn” từ tháng 9-2009, do Hội Nông dân tỉnh triển khai giúp đỡ. Bà con trong xã còn đóng góp thêm tiền để xây bể chứa rác trung chuyển, mua 15 xe thu gom rác và 260 thùng đựng rác tại hộ gia đình. Tuy thế, sau một thời gian hoạt động, từ quy mô là đội thu gom rác của xã nay đã thu hẹp vào và trở thành đội thu gom rác của thôn, phục vụ chủ yếu cho thôn 3 và 4, là 2 thôn nằm ở khu vực trung tâm xã. Lý do bởi địa hình xã quá rộng, dân cư thưa thớt, ở nhiều thôn đường sá đi lại khó khăn. Các con đường liên thôn kéo dài hàng chục km, nếu đội thu gom rác hoạt động trong cả phạm vi xã thì quả là quá mệt mà “thu không đủ chi”. Ngoài xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà), hầu hết các xã khác ở các huyện miền Đông, việc thu gom rác đều do hội phụ nữ, đoàn thanh niên các xã làm từ các buổi hoạt động tình nguyện, nhưng cũng chỉ ở khu vực trung tâm các xã vào các ngày cuối tuần.

Hiện tại, ở khu vực miền Đông mới chỉ có mô hình Đội thu gom rác xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) được thành lập từ tháng 7-2013. Tuy thời gian chưa lâu nhưng xem ra có nhiều yếu tố hứa hẹn sẽ hoạt động hiệu quả. Trước hết là sự vào cuộc tích cực của địa phương, mặt khác là dân cư Đồng Rui có 750 hộ, sống tập trung ở 4 thôn và đường liên thôn của các thôn không quá dài. Người Đồng Rui cũng đã quá thấm thía từ nhiều bài học về môi trường khi trước đây hàng trăm ha rừng ngập mặn bị chặt phá, hàng chục ha lúa màu bị ngập mặn biến thành các cánh đồng hoang. Việc tuyên truyền bảo vệ môi trường ở Đồng Rui đã có truyền thống từ lâu, do vậy khi xã vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường từ việc đóng góp để hình thành đội thu gom rác không khó. Thực tế, khi chưa hình thành các tổ thu gom rác, nhiều người đã phải dùng xe máy chở rác đi vất cách xa nhà vài km, nhưng cũng vẫn không cải thiện được môi trường vì lâu ngày nơi đó sẽ hình thành đống rác lớn. Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Đồng Rui cho hay: “Trước mắt UBND xã đã tự bỏ kinh phí 120 triệu đồng mua 1 xe cơ giới, 4 xe đẩy tay và 10 thùng rác công cộng đặt ở các thôn và các điểm công cộng. UBND xã cũng đã xây khu tập trung rác và liên kết với 1 đơn vị chuyên cung cấp hoá chất tiêu huỷ rác. Người dân chỉ phải đóng tiền hàng tháng cho đội chuyên chở rác với mức thu trung bình từ 10-50 nghìn đồng/hộ tuỳ theo hộ đó xả rác nhiều hay ít”.

Nói chung, việc ra đời, hoạt động có hiệu quả hay không của các đội thu gom rác các xã phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình, vốn đầu tư, nhưng cái quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Do vậy, các xã rất cần sự vào cuộc tuyên truyền nâng cao ý thức về môi trường cho người dân, vì chính họ là nhân tố quan trọng đóng góp vào việc tồn tại các mô hình này. Mặt khác, sự giúp đỡ ban đầu về cơ sở vật chất của chính quyền sở tại cũng rất quan trọng, tạo đà cho việc hình thành các đội thu gom rác.


Tác giả: Công Thành
Nguồn tin: http://www.baoquangninh.com.vn

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite