Tin tức » Tin môi trường »
Số lượt xem: 1216
Gửi lúc 08:49' 05/08/2012
5.000 người chết mỗi năm do thiếu... toilet

Chỉ một nửa số người nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, ở thành thị con số này là 92%. Chương trình nước và vệ sinh của Ngân hàng thế giới công bố mỗi năm Việt Nam có 5.000 trường hợp tử vong liên quan đến điều kiện vệ sinh hạn chế.

Theo số liệu từ chương trình Nước và Vệ sinh của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, tại Việt Nam 50% người dân nông thôn và 92% người dân thành thị sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ước tính, mỗi năm trung bình mỗi người dân Việt chịu tổn thất 9,3 USD, trong đó có 3,1 USD dành cho y tế do điều kiện vệ sinh hạn chế gây ra. Số trường hợp tử vong liên quan đến điều kiện vệ sinh hạn chế ở Việt Nam lên đến 5.000 mỗi năm.

Đặc biệt các chuyên gia cảnh báo về tình trạng  nhà vệ sinh kém... vệ sinh ở những trường học, trong đó đặc biệt là cấp tiểu học. Thực trạng này càng phổ biến tại các địa phương vùng sâu, xa.

Nhà vệ sinh xuống cấp ở một trường tiểu học tại TP HCM. Ảnh: Phương Thanh
Nhà vệ sinh xuống cấp ở một trường tiểu học tại TP HCM. Ảnh: Phương Thanh

“Con thường rất ít đi nhà vệ sinh ở trường, mỗi lần đi phải bịt mũi vì rất hôi”. “Ở trường con không dám uống nước nhiều vì sợ đi toilet”. “Con hay bị mất tập trung trong lúc học bởi vì lớp nằm gần nhà vệ sinh, mà nhà vệ sinh ở trường thường rất hôi”... Đó là tâm sự của nhiều học sinh tại một trường tiểu học ở Củ Chi, TP HCM.

Chị Lan Thanh, một người mẹ ở quận Gò Vấp, TP HCM, cho biết con gái chị luôn trong tình trạng mỗi lần đi học về tới nhà là chạy thẳng vào nhà vệ sinh. "Cháu bảo là 'mắc' đến cỡ nào đi nữa thì cũng không bao giờ dám dùng nhà vệ sinh ở trường do bẩn và hôi quá", chị Thanh nói.

Còn chị Hiếu Hạnh ở quận Tân Bình chia sẻ: “Tôi chọn trường cho con ngoài chất lượng giảng dạy thì quan tâm nhất đến nhà vệ sinh. Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe các cháu mới đảm bảo”.

Theo bác sĩ Lê Văn Nhân - Phó giám đốc trung tâm y tế dự phòng TPHCM, nhà vệ sinh là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Môi trường ẩm thấp này có thể hình thành các tác nhân gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn tả, vi khuẩn thương hàn, phó thương hàn cùng các chủng khác của E.Coli. Đây cũng là nguồn gốc chủ yếu gây nên bệnh viêm não ở trẻ em.

Mới đây Công ty Unilever Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục đào tạo công bố cam kết cải thiện điều kiện vệ sinh ở Việt Nam giai đoạn 2012-2016, với tổng vốn đầu tư 26 tỷ đồng. Chương trình này dự kiến xây dựng 400 cụm nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn Bộ Y tế cho 400 trường tiểu học, phục vụ khoảng 1.000 học sinh ở một cụm toilet.

Ông Lê Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ Giáo dục đào tạo cho rằng trong điều kiện vệ sinh trường học còn đang rất thiếu thốn, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, việc xây mới những cụm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn giúp bảo vệ sức khỏe học sinh, hình thành nhận thức, thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường từ lứa tuổi nhỏ.

Tác giả: Phương Thanh
Nguồn tin: http://vnexpress.net

Các tin mớiCác tin khácICD CABIN TECHNOLOGY
Đơn vị thiết kế, gia công & lắp đặt các mẫu Cabin nhà bảo vệ-Cabin thu phí-Nhà vệ sinh di động
Tel: 024. 2200 9188 * Hot-line: 0961 370 688
* E-mail: khachhang.icd@gmail.com 
VPGD: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Nhà máy: Khu CN Bắc Thăng Long, Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội


Copyright 2008-2014 ICD CORPORATION. All rights reserved.
ICDThùng rác | Thùng rác văn phòng Thùng rác nhựa | Thùng rác ngoài trời | Thùng rác công cộng - Thùng rác y tế | Cabin bảo vệ | Thùng rác composite